Hoạt động TNST tìm hiểu mô hình trồng lúa chất lượng cao tại Công Ty TNHH MTV cà phê 721

Tiếp tục thực hiện kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo (TNST) năm học 2018 – 2019. Ngày 24/02/2019 trường THCS Nguyễn Khuyến thị trấn Ea Kar hợp tác với Công Ty TNHH MTV Cà Phê 721 tổ chức hoạt động TNST cho học sinh lớp 7 về nội dung: Tìm hiểu mô hình trồng lúa chất lượng cao và tham quan dây chuyền sản xuất “Gạo 721” – một trong những thương hiệu đã khẳng định uy tín trên phạm vị toàn Quốc.

Để thực hiện thành công hoạt động TNST này, các thầy cô giáo môn Sinh học; môn Địa lý, môn Công nghệ đã hướng dẫn học sinh tự tìm hiểu về Mô hình sản xuất lúa gạo sạch theo hướng hữu cơ. Qua tìm hiểu các em đã nắm được một số kiến thức cơ bản như: Ngoài hiệu quả về kinh tế, việc tổ chức sản xuất lúa sạch hướng hữu cơ đã làm thay đổi nhận thức và tập quán canh tác từ sản xuất sử dụng phân thuốc hóa học sang sử dụng phân sinh học có lợi cho môi trường. Ngoài ra học sinh còn tự tìm hiểu về các tiêu chí về “Gạo an toàn” mà Công Ty TNHH MTV Cà Phê 721 đã xây dựng khá thành công, bao gồm các tiêu chí: tiêu chí trong sản xuất; tiêu chí trong chế biến, bảo quản sản phẩm; tiêu chí trong tiêu thụ sản phẩm…

Áp dụng những kiến thức trong SGK và quá trình tự tìm hiểu về công nghệ trồng lúa sạch; các em đều háo hức khám phá thực tế. Dưới sự hướng dẫn, tư vấn của giáo viên và cán bộ kỹ thuật của công ty, các em tự xuống cánh đồng tìm hiểu, ghi chép thu thập dữ liệu về điều kiện thổ nhưỡng, thời vụ gieo trồng, phương pháp chăm sóc lúa chất lượng cao.

Hoạt động phỏng vấn, trao đổi giữa đội ngũ cán bộ kỹ thuật của công ty và học sinh tham gia trải nghiệm diễn ra khá sôi nổi và có nhiều chi tiết thú vị. Nhiều cán bộ kỹ thuật của công ty rất ngạc nhiên khi nhận được những câu hỏi thông minh, thể hiện sự hiểu biết sâu về mô hình trồng lúa sạch của nhiều học sinh tham gia trải nghiệm.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi TNST của học sinh trường THCS Nguyễn Khuyến tại Công Ty TNHH MTV Cà Phê 721.

Chuẩn bị xuất phát

Những bước chân trên cánh đồng lúa

Ông Phạm Vĩnh Thuộc – KSNN hướng dẫn học sinh quy trình trồng lúa chất lượng cao

Học sinh ham mê trải nghiệm tìm hiểu mô hình trồng lúa chất lượng cao.

Nhà khoa học về nông học trong tương lai

Tham quan dây chuyền sản xuất gạo sạch của Công ty TNHH MTV Cà Phê 721

Chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Công Ty.

Hoạt động trải nghiệp khép lại với hoạt động tham quan dây chuyền sản xuất gạo sạch mang thương hiệu “Gạo 721”.

Qua hoạt động TNST lần này, nhà trường càng nhận thấy tầm quan trọng của việc thực hiện nguyên lý giáo dục “Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, lý luận gắn với thực tiễn”. Đồng thời, thông qua hoạt động TNST đã góp phần phát triển các phẩm chất và năng lực của học sinh; năng lực sở trường, hứng thú cá nhân, từ đó góp phần định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho mỗi học sinh sau này.