Giới thiệu

Trường THCS Nguyễn  Khuyến  được thành lập theo quyết định  603/QĐ ngày 14/07/2005 của UBND huyện Ea Kar, tách ra từ trường THCS Chu Văn An. Đóng trên địa bàn Khối 2B, Thị trấn Ea Kar,  huyện Ea Kar, tỉnh Đăk  Lăk.

Trường THCS Nguyễn Khuyến được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001 – 2010 theo quyết định số 3401/QĐ-UBND ngày 20 tháng 12 năm 2007. Trường THCS đầu tiên trong tỉnh đạt chứng nhận kiểm định chất lương giáo dục cấp độ 3 theo Quyết định số 4041/QĐ-SGDĐT ngày 22 tháng 4 năm 2011. Năm 2017, trường tiếp tục được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia theo Quyết định số 1051/QĐ-UBND, ngày 04/5/2017 của UBND tỉnh Đăk Lăk “Công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia”.

Trong những năm qua, Trường THCS Nguyễn Khuyến đã cố gắng từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của trường so với các trường trong tỉnh. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều, có chất lượng về chuyên môn, nghiệp vụ. Hằng năm, trường đều có giáo viên tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đạt kết quả cao. Tính đến nay nhà trường đã có 01 đạt danh hiệu GV dạy Giỏi cấp Quốc gia, 13 GV dạy Giỏi cấp Tỉnh. Đã có nhiều cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở các cấp, UBND tỉnh khen. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, nhà trường đều có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh và cấp quốc gia; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THCS luôn đạt từ 98% trở lên; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường THPT đạt 100%; chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường luôn ổn định và giữ vững, hàng năm đều đạt từ 95% học sinh TB trở lên.

Năm học 2023-2024 trường có 35 CB-GV-NV. Trong đó BGH 02; Giáo viên trực tiếp giảng dạy 29, nhân viên 04; nữ 24; dân tộc 0; trình độ đại học 30; cao đẳng 02; trung cấp 03 (nhân viên); chưa qua đào tạo 01 (bảo vệ). 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trong đó có 93,1% (27/29) giáo viên có trình độ trên chuẩn. Tổng số học sinh của trường năm học là 680 em được chia thành 16 lớp. Trường có tổ chức Chi bộ Đảng độc lập gồm 28 Đảng viên, Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu cơ sở đảng trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, Hội cha mẹ học sinh, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với sự cố gắng của tập thể CB-GV-NV nhà trường, sự hỗ trợ tích cực của Ban đại diện CMHS, trong những năm qua trường THCS Nguyễn Khuyến đã liên tục phấn đấu đạt danh hiệu  tập thể Lao động Tiên tiến của Ngành giáo dục, nhà trường được công nhận danh hiệu tập thể Lao động  xuất sắc được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Hàng năm công đoàn đều được công nhận là công đoàn vững mạnh xuất sắc, được Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tặng cờ thi đua. Đội TNTP HCM là Liên đội mạnh cấp Tỉnh trong nhiều năm liền, đều được nhận bằng khen của Hội đồng đội Tỉnh và Tỉnh đoàn Đăk Lăk.

Nhà trường xác định, trong cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giáo dục giữ một vị trí quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần vào việc xây dựng một nền kinh tế trí thức. Chính vì vậy,  cùng với việc đổi mới nội dung; phương pháp dạy học; đổi mới kiểm tra đánh giá; bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ giáo viên; tăng cường cơ sở vật chất phục vụ dạy và học. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác tự đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục và trường chuẩn quốc gia theo Thông tư số 18/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường trung học cơ sở. Nhà trường thường xuyên tu bổ các phòng chức năng, mua sắm trang thiết bị dạy học, máy vi tính, sách giáo khoa, sách tham khảo, hệ thống đèn chiếu sáng chống cận thị cho tất cả các phòng học, phòng chức năng đạt chuẩn theo quy định, trang bị màn hình Tivi 55 inch cho tất cả các phòng học, phòng nghe nhìn, phủ sóng wifi kết nối mạng Internet đến toàn bộ các phòng làm việc, phòng chức năng, phòng học … phục vụ cho công tác dạy và học, đặc biệt là dạy học ứng dụng CNTT. Đến thời điểm này các khối công trình, phòng học, phòng chức năng, phòng bộ môn, khu vui chơi, khu luyện tập TDTT đầy đủ. Nhà trường đã không ngừng tu bổ cơ sở vật chất cảnh quang bên ngoài lớp học, phòng làm việc, xây dựng khuôn viên ngày càng xanh, sạch, đẹp, an toàn, tạo ra môi trường làm việc thân thiện, lành mạnh, hứng thú, có tính giáo dục cao và nhà trường đã rất vinh dự khi được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận trường THCS đầu tiên trong tỉnh đạt chứng nhận kiểm định chất lương giáo dục cấp độ 3 theo Quyết định số 4041/QĐ-SGDĐT ngày 22 tháng 4 năm 2011.

Nhà trường luôn thực hiện các phong trào do ngành Giáo dục phát động như : Phong trào chống tiêu cực trong thi cử, phong trào chống bệnh thành tích trong giáo dục, phong trào Trường học thân thiện học sinh tích cực.

Ngoài ra nhà trường còn phát động phong trào thi đua trong nhà trường cũng như các em học sinh như: Thi đua giáo viên dạy giỏi cấp trường được tổ chức hàng năm chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước như Ngày 20/11, ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày 30/4, ngày 22/12, ngày 10/3, ngày 26/3 …..

Năm học 2023-2024 trường THCS Nguyễn Khuyến với quyết tâm và nỗ lực thầy và trò phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học.