Hoạt động TNST tìm hiểu Lễ Hội văn hóa, thể thao các dân tộc phía Bắc tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar.

Thực hiện kế hoạch số 79/SGDĐT – GDTrH, ngày 21/11/2018 của Sở GD & ĐT và công văn số 27/CV – PGDĐT ngày 10/01/2019 của phòng GD&ĐT Ea Kar về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo (TNST) trong các trường trung học năm học 2018 – 2019. Ngày 16/02/2019 trường THCS Nguyễn Khuyến thị trấn Ea Kar đã tổ chức cho 40 học sinh lớp 8 tham gia hoạt động TNST tìm hiểu Lễ Hội văn hóa, thể thao các dân tộc phía Bắc được tổ chức tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar.

Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo và của ban tổ chức Lễ hội, các em học sinh đã được tìm hiểu rất nhiều hoạt động văn hóa gắn liền với đời sống của các dân tộc phía Bắc như: Thi Ném còn, Đánh cù, Lảy cỏ; các món ăn truyền thống và các loại bánh đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày, Thái, Nùng, Cao Lan …. Đặc biệt các em còn được tìm hiểu và thưởng thức các điệu hát đặc sắc như: hát Then của dân tộc Tày, hát Sli của dân tộc Nùng …

Tất cả các học sinh tham gia hoạt động TNST tại Lễ Hội đã thực hiện nghiêm túc và sáng tạo các nhiệm vụ được phân công. Các em đã làm tốt công tác thu thập thông tin các hoạt động của Lễ Hội qua các hình thức: phỏng vấn trực tiếp, ghi chép, quay phim, chụp ảnh … dùng làm tư liệu viết bài thu hoạch theo yêu cầu của hoạt động đã đề ra.

Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động TNST mà học sinh trường Nguyễn Khuyến đã thực hiện tại Lễ Hội.

Đoàn CB, GV và học sinh chụp ảnh lưu niệm

Tham quan gian hàng ẩm thực và tìm hiểu các loại bánh của các đồng bào dân tộc phía Bắc

(gian hàng do Ngành GD&ĐT Ea Kar thực hiện)

Tìm hiểu nhạc cụ đàn Tính của dân tộc Tày

Chụp ảnh lưu niệm với các nghệ nhân hát Then tại Lễ Hội

Tìm hiểu các món ăn truyền thống của các dân tộc phía bắc tại Lễ Hội.

Tuy mới chỉ là lần đầu tổ chức nhưng kết quả thu được sau khi tham gia hoạt động TNST của học sinh trường THCS Nguyễn Khuyến đã đáp ứng được cơ bản mục đích của hoạt động TNST là: Cụ thể hóa việc thực hiện nguyên lý giáo dục “Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, lý luận gắn với thực tiễn”; Góp phần thúc đẩy đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường; giúp học sinh hình thành các ý tưởng về nghiên cứu khoa học, về vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết những vấn đề thực tiễn. Hình thành phẩm chất, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh; đồng thời, giúp học sinh hình thành lối sống tích cực, biết cách hoàn thiện bản thân, tổ chức cuộc sống và làm việc có kế hoạch, có trách nhiệm, có ý thức công dân… và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Phát triển các phẩm chất và năng lực của học sinh; năng lực sở trường, hứng thú cá nhân, từ đó góp phần định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mỗi học sinh….