Ngành giáo dục huyện Ea Kar ứng dụng hiệu quả phần mềm K12Online vào dạy học trực tuyến

Lượt xem:


Trên cơ sở nền tảng ứng dụng K12Online do Viettel Đắk Lắk trang bị, Phòng Giáo dục và Đào tạo và 19 trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Ea Kar đã chủ động khai tác tốt các tính năng của phần mềm, phục vụ cho công tác quản lý điều hành và giảng dạy trực tuyến thông suốt qua nhiều đợt dịch Covid. Đánh giá sau hơn 4 tháng triển khai, phần mềm đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nhà trường và học sinh duy trì kế hoạch học tập đạt tiến độ đề ra.

Phòng GD&ĐT huyện Ea Kar và các trường THCS sinh hoạt chuyên môn trên ứng dụng K12Online do Viettel trang bị tại điểm trường THCS Nguyễn Khuyến

Ông Nguyễn Đình Chính – Phó Giám đốc Viettel Đắk Lắk cho biết, kể từ tháng 3/2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tiến độ học tập, Viettel Đắk Lắk đã chủ động đề xuất với Sở GD&ĐT thí điểm hỗ trợ phần mềm K12Online cho huyện Eakar nhằm giúp các trường phục vụ ôn thi học sinh giỏi, đồng thời tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho các trường THCS cho học sinh lớp 9 lên lớp 10 từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến.

Phần mềm K12Online của Viettel là hệ thống đầu tiên đáp ứng các quy định về học tập trực tuyến tại Thông tư 9/2021/BGDĐT. Nền tảng giúp giải quyết cùng lúc cả ba công việc là giảng dạy, học tập và quản lý. K12Online cho phép giáo viên tổ chức các lớp học không khác lớp học trong thực tế, cụ thể: học sinh được điểm danh và học theo thời khóa biểu, giáo viên được phân công giảng dạy bởi nhà trường, sinh hoạt chuyên môn và giao bài cho học sinh- ông Chính thông tin.

Thầy Lại Cao Đằng– Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Khuyến chia sẻ về kết quả triển khai phần mềm K12Online

Là đơn vị tiên phong sử dụng từ những ngày đầu triển khai, thầy Lại Cao Đằng– Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Khuyến đánh giá, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 để việc dạy và học không bị gián đoạn, nhà trường luôn ý thức ứng dụng CNTT là ưu tiên hàng đầu. Với sự quan tâm của Viettel Đắk Lắk, nhà trường đã cùng với các trường THCS trên địa bàn huyện Ea Kar có thể sinh hoạt chuyên môn trên phần mềm này, nhiều tính năng đáp ứng được các tiêu chí về tổ chức dạy học trực tuyến.

Lãnh đạo Phòng GD&Đt huyện EaKar, Viettel Đắk Lắk và các trường trao đổi tại buổi đánh giá hệ thống K12Online tại Trường THCS Nguyễn Khuyến

Bên cạnh đó, hệ thống hỗ trợ công cụ tạo bài giảng và bài kiểm tra với nhiều định dạng khác nhau và cấu hình ưu việt. Khởi tạo và tổ chức lớp học trực tuyến một cách đơn giản. Đồng thời, tạo môi trường để trao đổi, thảo luận, tương tác trực tuyến với học sinh. Với phương châm học sinh không đến trường nhưng không dừng việc học. Nhà trường đã tổ chức 3 đợt ôn thi cho học sinh lớp 9 trên ứng dụng này. Đến nay việc sinh hoạt chuyên môn hằng tuần, lựa chọn sách giáo khoa lớp 6…đều được bàn thảo qua hệ thống này. Qua quá trình triển khai, điểm trường THCS Nguyễn Khuyến cũng đã được trang bị hạ tầng hiện đại để làm điểm cầu trung tâm đủ năng lực kết nối với các trường phục vụ sinh hoạt chuyên môn trong dịp hè này – Thầy Đằng chia sẻ.

K12Online luôn được Viettel Đắk Lắk cập nhập hoàn thiện và bổ sung các tiện ích tối ưu phục vụ cho quản lý và giảng dạy trực tuyến

Thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Ea Kar cho biết, trong năm học 2020-2021, mặc dù còn nhiều khó khăn, 19 trường THCS và hơn 10.000 học sinh ở địa bàn thị trấn đã được học tập trên hệ thống K12online, khoảng 70% học sinh ở địa bàn khó khăn được tiếp cận và tham gia học, tương tác trên hệ thống phần mềm này. Qua thực tế triển khai, Phòng GD&Đt đã nhận được sự hỗ trợ của Sở GD&DT, sự chủ động của các trường và sự đồng hành của Viettel Đắk Lắk trong việc hỗ trợ hạ tầng thiết bị kết nối ở vùng sâu, vùng xa.

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ea Kar Nguyễn Thanh Dương cho hay, thời gian qua, Viettel Đắk Lắk đã hỗ trợ cho huyện các phần mềm dạy học trực tuyến như: Smas, Viettel Study và K12 Online. Có thể thấy, phần mềm K12 Online đã đem lại lợi ích rất lớn phục vụ chuyên môn và giảng dạy học tập trực tuyến trên địa bàn huyện Ea Kar. Để tiếp cận nhanh chóng, Phòng GD &ĐT và Viettel huyện Eakar đã tập huấn cho cán bộ tin học ở các 19 trường THCS cùng thao tác trên hệ thống, xây dựng kế hoạch vận hành tại đơn vị- Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ea Kar Nguyễn Thanh Dương chia sẻ.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid -19, việc dạy, học trực tuyến trên phần mềm K12Online đã giúp các trường duy trì việc học, đặc biệt cho giúp các em ôn thi tốt nghiệp THCS năm 2021 đạt kết quả cao. Trong công tác quản lý, khi áp dụng phần mềm K12Online vào giúp cơ nhà trường thuận tiện trong việc triển khai kế hoạch của năm học mới 2021-2022. Điển hình như, việc thẩm định sách giáo khoa mới lớp 6, các thầy cô ở các trường đều tương tác trên phần mềm này để thảo luận, triển khai họp tổ chuyên môn rất kịp thời… -Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ea Kar Nguyễn Thanh Dương nhận định.

Một tín hiệu đáng mừng, kết quả sau hơn 4 tháng đưa vào ứng dụng k12Online, cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh luôn tích cực hưởng ứng và tương tác trên hệ thống. Từ đây, phong trào học tập trực tuyến dần dần đã trở thành một phần trong kế hoạch giảng dạy của các nhà trường.. Qúa trình triển khai kết nối với 6 xã thuộc vùng 3 dù gặp khó khăn, Phòng GD&Đt đã đưa ra giải pháp như: sử dụng sổ liên lạc điện tử, giao bài ở nhà cho học sinh tự nghiên cứu, giáo viên sẽ lập tổ nhóm ở nhà học sinh có thiết bị máy tính hoặc điện thoại thông minh để các em tham gia hệ thống, giúp việc học không bị gián đoạn- Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ea Kar Nguyễn Thanh Dương nhấn mạnh.

Để duy trì phần mềm K12 Online đảm bảo thông suốt, ông Nguyễn Hải Hậu- Giám đốc Viettel huyện Ea Kar cho biết, đơn vị đã cung cấp đường truyền Internet băng thông rộng cho 100% trường học trên địa bàn huyện. Đối với địa bàn có khó khăn, giáo viên và học sinh sẽ được cung cấp giải pháp pháp di động như Sim 4G để học trên điện thoại thông minh, máy tính. Hiện nay, đơn vị đã lắp đặt trạm phát sóng di động 4G băng thông rộng đảm cho cho nhu cầu truy cập của các trường.

Thống kê đến nay, Viettel Đắk Lắk đã tạo tài khoản cho 3.896 giáo viên, 6.833 học sinh và 774 tài khoản cho các đơn vị. Số lượng cán bộ, giáo viên và học sinh truy cập trên hệ thống K12 Online là 61.722 lượt, hệ thống hỗ trợ thiết lập 130 lớp học ảo, 147 bài giảng và 18.692 câu hỏi cho học sinh tương tác trong giờ học.

Để phát triển hệ thống K12Onlnie trong thời gian tới, lãnh đạo Viettel Đắk Lắk cho biết, xác định giáo dục số là lĩnh vực mũi nhọn mà đơn vị có nhiều lợi thế, do đó Viettel Đắk Lắk sẽ đề xuất với Sở GD&ĐT đưa phần mềm  K12 Online vào kế hoạch chuyển đổi số ngành giáo dục giai đoạn 2021-2025,  hướng tới sẽ triển khai toàn tỉnh cho cả 3 cấp học.

Với những tính năng ưu việt, K12Online đã lũy kế khởi tạo hơn 185.000 tài khoản giáo viên và 2 triệu tài khoản học sinh. Hệ thống đã được triển khai tại 32 nghìn cơ sở giáo dục trên 63 tỉnh/thành phố với 500.000 học liệu được tạo.

Thời gian tới, hệ thống K12Online sẽ được Tập đoàn Viettel cập nhập liên tục nhằm hoàn thiện và bổ sung các tiện ích tối ưu hoạt động tổ chức lớp học và quản lý chất lượng dạy học trực tuyến. Hỗ trợ các em học sinh học tập trên một môi trường có tính an ninh thông tin cao, tránh trường hợp tin tặc xâm nhập lớp học, gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm học tập và quá trình phát triển của các em học sinh- Viettel Đắk Lắk thông tin.

Kim Bảo